Hệ thống máng cáp và những điều bạn nhất định phải biết

Hệ thống máng cáp là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng cho cả hệ thống điện. Hệ thống này đảm bảo an toàn trong lúc lắp đặt cũng như quá trình sử dụng.

Điện là hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng, chỉ cần một sơ suất sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của nhiều người. Để dây điện, dây cáp được sắp xếp ổn định và đảm bảo an toàn, người ta sử dụng máng cáp. Để máng cáp có thể đi vào hoạt động, người ta sử dụng cả hệ thống vật liệu. Vậy hệ thống máng cáp gồm những gì?

Hệ thống máng cáp là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng cho cả hệ thống điện
Hệ thống máng cáp là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng cho cả hệ thống điện

Hệ thống máng cáp là gì?

Máng cáp hay còn gọi là máng điện là những đường máng làm bằng tôn. Dùng cho việc đưa dẫn các đường cáp điện, cáp mạng trong những tòa nhà và khu công nghiệp. Có 2 loại máng cáp là máng cáp không đục lỗ và máng cáp có đục lỗ.

Hệ thống máng cáp được sử dụng trong công trình là hệ thống gồm máng cáp và các phụ kiện của máng cáp. Bao gồm các thành phần như chuyển hướng chữ L máng cáp, chuyển hướng chữ T máng cáp, giá đỡ máng cáp, bộ nối máng cáp, nắp đậy máng cápty treo máng cáp.

Hệ thống máng cáp gồm những thành phần nào?

Có hai loại máng cáp là máng cáp không đột lỗ và máng cáp đột lỗ (còn gọi là Trunking). Hệ thống máng cáp trong công trình là một hệ thống gồm có máng cáp, và các phụ kiện của máng cáp như cút chuyển hướng chữ L, cút chuyển hướng chữ T máng cáp…. Hệ thống phụ kiện máng cáp như: giá đỡ máng cáp, bộ nối máng cáp, nắp đậy máng cáp cáp, ty treo máng cáp….

Ngoài ra, máng cáp giúp bảo vệ an toàn cho cáp và người khi thi công. Loại trừ rủi ro rách hoặc xước vỏ cáp trong máng cũng như không gây tổn thương cho người thi công. Máng cáp còn tiết kiệm thời gian thi công. Hình dạng máng cáp đơn giản và chắc chắn nên dễ dàng di chuyển trong công trình. Các phụ kiện đa dạng, dễ dàng tháo lắp và thao tác chỉ cần bằng tay nên rút ngắn thời gian thi công.

Hệ thống máng cáp được sử dụng trong công trình là hệ thống gồm máng cáp và các phụ kiện của máng cáp
Hệ thống máng cáp được sử dụng trong công trình là hệ thống gồm máng cáp và các phụ kiện của máng cáp

Đặc điểm kỹ thuật của vật liệu

  • Chiều dài phổ biến của máng cáp là 2.5m, 3m 1 cây, ở dưới đáy được đột dập tạo lỗ thoáng có thể tích dây, hoặc kín không lỗ.
  • Kích thước phổ biến được nhà sản xuất máng cáp điện thường xuyên gia công: Máng cáp: 100×50, 150×100, 200×100, 300×100, 400×100, 500×100, 600×100, … và có thể thay đổi tùy theo khách hàng.
  • Có nắp hoặc không nắp.
  • Vật liệu: thép, inox, nhôm, tôn đen, zam.
  • Độ dày của vật liệu : 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 1.8mm, 2.0mm, 2.5mm.
  • Đột lỗ 8×15 ở mỗi đầu máng dùng cho việc bắt bulong M8, M10, M12 để nối mỗi cây máng với nhau thành một đường thẳng dài.
  • Sơn tĩnh điện, tôn ZAM, mạ kẽm nhúng nóng, tôn tráng kẽm, mạ kẽm điện phân.
  • Sử dụng được trong nhà và ngoài trời.
  • Màu thông dụng: trắng, đen, ghi, kem nhăn, xám, cam, hoặc màu của vật liệu. Còn các màu sắc khác tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Tác dụng của hệ thống máng cáp

Máng cáp là hệ thống máng đỡ, chứa và bảo vệ dẫn điện, dây cáp điện, cáp mạng… khỏi các yếu tố bên ngoài tác động vào. Đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ của các loại dây dẫn, tạo độ an toàn đối với người sử dụng, cũng như công trình lắp đặt chúng. Dùng trong các tòa nhà cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp…

Thiết bị được thiết kế có hình dạng chữ nhật dài, các dây dẫn điện được đặt trong lòng máng và được bảo vệ. Giúp dây cáp hoạt động tốt trong việc dẫn điện và làm tăng độ bền lâu dài với công trình đó. Với ưu điểm là gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt trong ngành xây lắp cơ điện nên chúng đang được sử dụng. Ứng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện hiện nay.

Có nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm đã chỉ ra rằng so với việc lắp đặt ống dẫn thì chi phí ban đầu để lắp đặt máng cáp có thể ít hơn khoảng 60%. Một hệ thống máng cáp bao gồm: khay cáp, phụ kiện và các nguyên vật liệu khác và khoản chi phí bỏ ra sẽ ít hơn so với hệ thống dây cáp điện.

Ngoài ra, sử dụng máng cáp còn tiết kiệm nhiều chi phí lắp đặt. Vì việc lắp đặt máng cáp sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, chi phí nhân công lắp đặt cũng thấp hơn. Mức độ chi phí tiết kiệm được sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ phức tạp và quá trình lắp đặt. Tuy nhiên khi lắp đặt máng cáp có rất nhiều lợi thế có thể tích lũy theo thời gian như: Chi phí bảo trì thấp, ít cần phải thay đổi cấu hình lại hệ thống khi có nhu cầu thay đổi, thời gian cho các hệ thống xử lý dữ liệu điện giảm….

Máng cáp là hệ thống máng đỡ, chứa và bảo vệ dẫn điện, dây cáp điện, cáp mạng
Máng cáp là hệ thống máng đỡ, chứa và bảo vệ dẫn điện, dây cáp điện, cáp mạng

Hệ thống máng cáp có chất lượng tốt, độ bền cao. Do đó, cần ít thời gian bảo dưỡng và thời gian để cân nhắc xem nên lắp đặt thiết bị nào trước, thiết bị nào sau. Đặc biệt là khi sử dụng trong với một số ngành như truyền dữ liệu và các dịch vụ tài chính. Máng cáp không phải là một hệ thống khép kín nên, các vấn đề về độ ẩm đã được loại trừ. Mức độ thiệt hại cũng được giảm đáng kể trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng hệ thống máng cáp còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác như làm tăng tính tiện dụng, tính thẩm mỹ của không gian sử dụng, tiết kiệm công sức trong quá trình lắp đặt, bảo trì,… Và còn rất nhiều những lợi ích khác mà chỉ khi chính các bạn có cơ hội được sử dụng thì mới có thể khám phá hết được tất cả những điều này.

Hệ thống máng cáp là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người ta ứng dụng hệ thống vào rất nhiều công trình. Máng cáp trở thành một giải pháp cho nhiều kỹ sư và nhiều dự án quan trọng. Để mua được vật liệu chất lượng bạn vui lòng liên hệ Hoàng Phát để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *