Hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack chuẩn nhất 2023

Tủ rack là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng, giúp bảo vệ các thiết bị mạng khỏi bụi bẩn, nhiệt độ và các tác động vật lý khác. Việc đi dây tủ rack chuẩn xác sẽ giúp hệ thống mạng hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Hãy cùng Hoàng Phát tìm hiểu những vấn đề xoay quanh cách đi dây mạng tủ rack qua bài viết sau đây nhé!

Cách đi dậy mạng tủ rack chuẩn nhất
Cách đi dậy mạng tủ rack chuẩn nhất

Biết cách đi dây mạng tủ rack chuẩn xác nhằm mục đích gì?

Cách đi dây mạng tủ rack có thể không đơn giản với những người không có chuyên môn, nhưng nó cực kì dễ đối với những kỹ sư mạng, kỹ sư IT, hoặc những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc nắm rõ được cách đi dây mạng dành cho tủ rack chuẩn xác sẽ giúp cho hệ thống mạng hoạt động ổn định, hiệu quả hơn. Đồng thời giúp dễ dàng kiểm tra, quản lý và sửa chữa khi có vấn đề. Cụ thể là:

 • Tạo ra một hệ thống mạng ổn định và hiệu quả: Đi dây tủ rack chuẩn xác sẽ giúp các thiết bị mạng được kết nối với nhau một cách chính xác đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống mạng ổn định.
 • Dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi cần thiết: Việc đi dây gọn gàng và ngăn nắp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các thiết bị và dây cáp khi cần thiết để sửa chữa.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho hệ thống mạng: Việc đi dây tủ rack đẹp mắt sẽ giúp hệ thống mạng trở nên chuyên nghiệp và thẩm mỹ hơn.

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hay viễn thông thì hãy dành thời gian để học cách đi dây tủ rack chuẩn xác. Đây là một kỹ năng quan trọng và thật sự cần thiết trong thời buổi công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay.

Tủ rack là sản phẩm xuất hiện phổ biến với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau
Tủ rack là sản phẩm xuất hiện phổ biến với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau

Tiêu chuẩn kỹ thuật khi đi dây mạng tủ rack

Tiêu chuẩn kỹ thuật khi đi dây mạng tủ rack là những quy tắc và hướng dẫn cần được tuân thủ để đảm bảo việc đi dây tủ rack được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp. Dưới đây là một số tiêu chuẩn đi dậy mạng tủ rack mà Hoàng Phát tổng hợp được:

 • Dây mạng chất lượng tốt, sẽ giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống mạng.
 • Bố trí các thiết bị trong tủ rack hợp lý thì cần lên sơ đồ bố trí cụ thể, tính toán kích thước của tủ để giúp các thiết bị, cáp mạng được bố trí hợp lý, các thiết bị có trọng lượng lớn nên được đặt ở dưới cùng của tủ và lưu ý nên sắp xếp sao mà vẫn có được khoảng trống để bạn có thể lắp đặt thêm thiết bị cho sau này.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như thước dây, bút chì, búa, đinh… để khi tiến hành lắp đặt không bị gián đoạn.
 • Chuẩn bị đầy đủ các linh kiện, phụ kiện cần thiết và nên dư ra để phòng hờ phát sinh cần dùng thêm.
 • Nhiệt độ khu vực lắp đặt tủ rack cần được đảm bảo để tủ có thể hoạt động đúng công suất và giữ độ bền thật lâu. Ngoài ra, các thiết bị chứa bên trong tủ luôn phải thoáng mát để phát huy được hết công suất làm việc.
 • Hãy đảm bảo rằng các thiết bị được vít chặt.
Việc di dây mạng cho tủ rack đòi hỏi có tính chuẩn xác cao

  Việc di dây mạng cho tủ rack đòi hỏi có tính chuẩn xác cao

Tuy nhiên, ngoài các tiêu chuẩn ở trên thì bạn cần nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không bố trí các dây cáp mạng chèn ép quá mức lên nhau, điều này có thể gây hư hỏng cho dây cáp và ảnh hưởng đến đường truyền dẫn.
 • Không để các cáp mạng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao bởi có thể gây hư hỏng cho cáp.
 • Không nên để cáp mạng tiếp xúc với nước hay khu vực có độ ẩm cao.

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khi đi dây tủ rack sẽ giúp đảm bảo hệ thống mạng hoạt động ổn định và hiệu quả, đồng thời giúp dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi cần thiết.

Hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack

Tủ rack là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng, giúp bảo vệ các thiết bị mạng khỏi các tác nhân từ môi trường ngoài. Việc đi dây tủ rack chuẩn xác sẽ giúp hệ thống mạng hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Sau đây là hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack chuẩn xác nhất bạn có thể tham khảo:

Ngoài đảm bảo đáp ứng được chất lượng, an toàn thì yếu tố thẩm mỹ trong việc bố trí cũng khá quan trọng
Ngoài đảm bảo đáp ứng được chất lượng, an toàn thì yếu tố thẩm mỹ trong việc bố trí cũng khá quan trọng

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đi dây: Đảm bảo xác định được vị trí của tủ rack mạng và nó đặt ở vị trí phù hợp với yêu cầu về sử dụng điện và mạng.

Bước 2: Đấu nối dây, giắc cắm: Hãy kiểm tra thật cẩn thận các đầu nối và giắc cắm phải thật chắc chắn, không bị lỏng lẻo, bị tuột.

Bước 2: Kiểm tra dây nối: Cần kiểm tra tín hiệu hoạt động của mỗi dây nối và giắc cắm sau khi lắp đặt.

Bước 3: Đấu nối các thiết bị trong tủ

Trong tủ rack được lắp khá nhiều các thiết bị, trong đó có các thiết bị đấu nối quan trọng đó là:

 • Nguồn
 • Khay tủ rack
 • Quản tản nhiệt
 • Thanh quản lý cáp

Bước 4: Bó dây: Sau khi đi dây mạng, bạn cần bó dây lại để gọn gàng và ngăn nắp.

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc đi dây tủ rack, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ tủ để đảm bảo tất cả các thiết bị được kết nối đúng cách và hoạt động ổn định.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt tủ rack chuẩn và an toàn nhất năm 2023

Vì sao đi dây mạng tủ rack cần đòi hỏi phải có chuyên môn?

Đi dây cáp mạng tủ rack đòi hỏi người có chuyên môn vì những lý do sau:

Đi dây cáp mạng tủ rack đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng đường truyền. Nếu đi dây cáp không đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễu tín hiệu, suy giảm tín hiệu, hoặc thậm chí đứt cáp.Việc đi dây cáp mạng tủ rack cũng cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu đi dây cáp không cẩn thận, có thể gây ra các tai nạn điện.

Ngoài những yêu cầu về chất lượng, độ an toàn thì một điều cũng khá quan trọng đối với người tiến hành lắp đặt là phải đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp các thiết bị mạng/cáp bên trong dễ dàng quản lý. Nếu đi dây cáp một cách bừa bãi, có thể gây mất thẩm mỹ và khó khăn khi bảo trì, sửa chữa. Cho nên, công việc này đòi hỏi kỹ năng làm việc cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng đường truyền và tính thẩm mỹ.

Trên đây là hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đi dây tủ rack một cách hiệu quả. Và nếu bạn không có chuyên môn về đi dây cáp mạng tủ rack, thì chúng tôi khuyên bạn nên thuê hoặc mua tủ rack Hoàng Phát để được kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi lắp đặt cùng các chính sách bảo hành tốt nhất dành cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *